(•‿•✿)♥ กระทงทอง ♥(•‿•✿)


อาหารประจำบ้านวันนี้ขอเสนอ "กะทงทอง" รับประทานได้
ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำง่ายๆ แถมได้รสชาดถูกใจอีกต่างหาก คุณแม่บ้าน
ลองทำให้ทุกคนที่เรารักในบ้านรับประทานกันนะจ๊ะ หยุดหลายวันถ้าไม่ได้
ไปเที่ยวที่ไหน ดีที่สุดก็คือทำอาหารรับประทานกันพร้อมหน้าพร้อมตา
รับรองค่ะว่า อร่อยและไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

เครื่องปรุง พริกหวาน จะใช้สีอะไรก็ได้ หรือจะใช้ทุกสีก็ได้
สวยดี กุ้งสด กะเทียม พริกไทย ไข่ไก่ เกลือ ซีอิ๊วขาว ต้นหอม
ผักชี พริกชี้ฟ้าสีแดง น้ำตาลทราย

วิธีทำ พริกหวานตัดแบ่งสามส่วนสี่ทำเป็นกะทง เลาะเม็ด
ออกให้หมด

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาขี้ดำๆๆออก เอามันกุ้งไว้ด้วย
จากนั้นนำมาสับพอหยาบๆๆ อย่าหยาบมากนักนะ

กะเทียมปอกเปลือกทุบแล้วสับให้ละเอียด

ต้นหอมผักชีล้างให้สะอาดแล้วซอย

พริกชี้ฟ้าซอยตามยาวบางๆไม่เอาเม็ด

นำกุ้งสดที่สับไว้ผสมกับกะเทียมใส่ซีอิ้วขาวสักซ้อนชาเพื่อให้
หอม จากนั้นใส่เกลือป่นเล็กน้อย(ระวังเค็ม) ใส่น้ำตาลทรายสักครึ่งช้อนชา
ใส่พริกไทยป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วตอกไข่ไก่ลงไปสักฟอง
หรือสองฟองถ้าทำมาก ตีไข่ให้เข้ากันกับกุ้งที่ปรุงรสไว้ เติมน้ำสะอาด
ลงไปสักห้าช้อนโต๊ะหรือกะประมาณไม่ให้ไข่ที่ตีไว้เหลวเกินไป ใส่ต้นหอม
ซอยลงไป แล้วจัดการตักใส่ถ้วยที่ทำจากพริกหวาน โรยหน้าด้วยผักชี
(ก็มันแลดูสวยดีนี่นาทำอะไรๆจึงต้องใช้ผักชีโรยหน้า..แม้แต่งาน เหอๆๆๆ)
ตบแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอย จากนั้นก็นำไปใส่ซึ้งนึ่ง จะรู้ว่าสุกหรือยังก็
ลองจับเวลาเมื่อน้ำในซึ้งเดือดพล่านแล้วจับเวลาสักสิบห้านาทีก็น่าจะสุกดี
แล้วละ ถ้ากลัวไม่สุกก็ลองเอาซ่อมจิ้มดูก็ได้ คล้ายไข่ตุ๋นน่ะ เมื่อสุกแล้ว
ก็นำออกใส่จานรับประทานได้แล้วจ้า จัดการรับประทานให้หมดทั้งกะทง
นะเพราะกะทงน่ะไม่เผ็ดหรอกหวานอร่อยมากมาย เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี
ลองดูนะจ๊ะ

ขออวยพรให้ทุกท่านประสบแต่ความสุข สุขภาพดี ครอบครัว
สมานฉันท์ และสมความปรารถนาในทุกสิ่งที่หวัง มีความสุขกับการทำ
อาหารรับประทานกันในครัวเรือนนะจ๊ะ