อาหารเกาหลี

รู้ไปโม้ด
nachart@yahoo.com


อยากขอความรู้ชื่ออาหารเกา หลีชนิดต่างๆ โปรดด้วยนะคะ

ปุ้ย

ตอบ ปุ้ย


แรก เริ่มเดิมทีเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม เพาะปลูกข้าวเป็นอาหารหลักมาแต่โบราณ ก่อนถึงสมัยนี้ที่กลายเป็นตำรับประกอบด้วย เนื้อสัตว์และปลา พร้อมพืชผัก รวมถึงของหมักดองต่างๆ เช่น กิมจิ (ผักดอง) จอตกอล (อาหารทะเลหมักเกลือ) ดนจัง (ถั่วเหลืองหมักเหลว) ขึ้นชื่อในรสชาติและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และต่อไปนี้คือเมนูประเพณีนิยม 1.บับ (Bap) ข้าวนึ่ง และจุก (Juk) คือข้าวต้ม เป็นอาหารหลัก ส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียว หรือจำพวกถั่ว เกาลัด ข้าวฟ่าง ถั่วแดง ข้าวบาเลย์ ฟักทอง ลูกสน ผักหรือธัญพืชต่างๆ ประกอบเพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ถือเป็นอาหารบำรุงและเป็นอาหารเบา บ้างผสมเนื้อไก่ เห็ด และถั่วงอก

2.กุก (Guk) คือ ซุป เครื่องปรุงของซุปชนิดต่างๆ มีผัก เนื้อสัตว์ ปลา หอยเชลล์ สาหร่ายทะเล และกระดูกวัว 3.ชิเก (Jjigae) คล้ายกับกุก แต่ข้นกว่าและแห้งกว่า ที่นิยมมากที่สุดทำจากเต้าเจี้ยว รสชาติส่วนใหญ่มักจะเผ็ดร้อน 4.จิม และ ชอริม (Jjim and Jorim) ทำด้วยผักชุบซอสถั่วเหลืองแล้วนำมาเป็นส่วนผสมต้มในไฟอ่อน 5.นามุล (Namul) ทำด้วยพืชหรือผักใบเขียวนำมาต้มเพียงเล็กน้อยหรือทอดกับเกลือ ซอสถั่วเหลือง งาเค็ม น้ำมันงา กระ เทียม หัวหอม และเครื่องเทศ



6.จอ ตกอล (jeotgal) อาหารทะเลหมักเกลือ เป็นอาหารรสเค็มจัด ทำจากปลาหมักโดยวิธีธรรมชาติ หอยเชลล์ กุ้ง หอยนางรม ไข่ปลา พุงปลา และเครื่องปรุงอื่นๆ 7.กุย (Gui) ประเภทปิ้งย่าง คือการนำเนื้อหมักย่างบนเตาถ่าน อาหารเนื้อชนิดที่เป็นที่นิยมคือ บุลโกกิ (bulgogi) คาลบิ (galbi) และยังมีอาหารจานปลาที่ปรุงด้วยวิธีนี้ 8.เชิน (jeon) จานกระทะร้อน เป็นแพนเค้กชนิดหนึ่งที่ทำจากเห็ด ฟักทอง ปลาแห้งแผ่น หอยนางรม พริกเขียว เนื้อสัตว์ เครื่องปรุงอื่นๆ ผสมกับเกลือและพริกไทยดำก่อนนำไปชุบแป้งและไข่แล้วทอด 9.มันดู (Mandu) ประเภทยัดไส้ ทำด้วยแป้งแผ่นยัดไส้เนื้อ เห็ด แตงทอด ถั่วงอก บางครั้งใช้เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือปลา



ส่วน เมนูจานเด็ดก็มี 1.กิมจิ (Kimchi-ผักดอง) ส่วนผสม : กะหล่ำปลี (หรือแตงกวา หัวหอม หัวไชเท้า หรือผักอื่นๆ) หัวไชเท้าหั่นเป็นเส้น กระเทียมสับ หัวหอมหั่นลูกเต๋า ปลาเค็ม และเกลือ วิธีการทำ: กะหล่ำปลี หรือผักอื่นๆ ล้างด้วยน้ำเกลือมากๆ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ หมักไว้ เป็นอาหารสุขภาพมีทั้งวิตามินและเกลือแร่ 2.บิบิมบับ (Bibimbap-ข้าวต้มผสมผัก) ส่วนผสม: ข้าว ใบเฟิร์นเบรก รากดอกบอล ลูน ถั่วงอก เนื้อวัว พริกแดงบด น้ำมันงา วิธีการทำ: ข้าวสวยผสมด้วยผักต่างๆ ต้มสุก

3.บุลโกกิ (Bul gogi-เนื้อวัวหมักย่าง) ส่วนผสม: เนื้อวัว (หรือเนื้อหมู) น้ำลูกแพร์ หรือน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง กระเทียมสับ หัวหอมหั่นลูกเต๋า น้ำมันงา วิธีการทำ: หั่นเนื้อหรือหมูเป็นชิ้นบางๆ แล้วหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ นำไปย่าง 4.ซัมแกทัง (Samgyetang-ซุปไก่) ส่วนผสม: เนื้อไก่อ่อน ข้าว กระเทียม เกาลัด พุทรา วิธีการทำ: ล้างไก่แล้วยัดไส้ด้วยเครื่องปรุง นำไปต้ม จะได้น้ำซุปที่ได้รสชาติ 5.เน็งเมียน (Naengmyeon-ก๋วยเตี๋ยวในน้ำซุปเย็น) ส่วนผสม: เส้นก๋วยเตี๋ยว ซุปเนื้อ เนื้อวัว แตงกวา ลูกแพร์ ไข่ต้มสุก วิธีการทำ: ก๋วยเตี๋ยวใส่ในน้ำซุปเนื้อแช่เย็น ยังมี บิบิมแนงเมียน (bibim naengmyeon) ซึ่งไม่ใส่น้ำซุป แต่แทนด้วยพริกแดงบด

6.แฮมุลทัง (Haemultang-สตูว์อาหารทะเล) ส่วนผสม: เนื้อปู หอย กุ้ง ปลา หัวไชเท้า พริกแดงบด พริกป่น หัวหอม กระเทียม วิธีการทำ: ต้มอาหารทะเลทั้งหมดแล้วเติมพริกแดงบดและพริกป่น น้ำซุปเผ็ดร้อนมาก 7.ทัคคาลบิ (Dakgalbi-ซี่โครงไก่) ส่วนผสม: เนื้อไก่ พริกแดงบด น้ำลูกแพร์ น้ำเชื่อม น้ำตาล กระเทียมสับ หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า วิธีการทำ: ปรุงรสเนื้อไก่ด้วยเครื่องเทศต่างๆ แล้วนำไปย่าง